Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 10:04 - 15/12/2017 Lượt xem: 750
Tên trường: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế:
Số điện thoại: 
Địa chỉ trụ sở chính: 
Đại diện:
Chức vụ: Hiệu trưởng
Thư ngỏ của Hiệu trưởng
 
DIỄN VĂN CỦA HIỆU TRƯỞNG
TẠI LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2014 - 2015
------------------------------------
 
     - Kính thưa đ/c đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT…
     - Kính thưa quý vị đại biểu…
     - Thưa các thầy, cô giáo- cán bộ viên chức các em học sinh, sinh viên thân mến!
      Thay mặt lãnh đạo nhà Trường tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, Quý Thầy cô giáo và gần 27.000 học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.
      Kính thưa quý vị!
      Trong những ngày đầu của năm học mới, thầy trò trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh lại có dịp bên nhau trong ngày Lễ truyền thống lần thứ 52 của Nhà trường. Năm học 2013 – 2014 đã khép lại với nhiều thành công trên các mặt: Tổ chức thành công nhiều hoạt động “hướng về biển đảo quê hương”, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao vị thế Nhà trường, xây dựng Đề án Trường trọng điểm quốc gia với tầm nhìn đến 2030 với sự gắn kết giữa kế hoạch chiền lược trung hạn 2011-2015 và Chương trình hành động nhiệm kỳ Hiệu trưởng 2013-2018, được bộ GD&ĐT ghi nhận như là một trong những trường đại học đầu tiên trong cả nước có chương trình và kế hoạch cụ thể trong triển khai thực hiện NQ số 29 về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT.
    Năm học 2013 - 2014 với chủ đề: “Phát triển toàn diện, bền vững và hội nhập quốc tế”, chúng ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác dạy và học; đẩy mạnh việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý & giảng dạy; liên kết với các tổ chức đào tạo có uy tín trong và ngoài nước nhằm mang đến cho người học những lợi ích tốt nhất đã đem lại những thành quả đáng khích lệ. Nhiều hoạt động thiết thực trong nhà trường hướng đến việc đưa hoạt động đào tạo chất lượng cao của trường từng bước trở thành mô hình mẫu để nhân rộng đại trà. Kết quả, trong học tập số lượng sinh viên giỏi, khá ngày càng tăng; số sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay dẫn đầu trong cả nước.
    Về mặt thi đua, khen thưởng trong năm học 2013-2014, toàn trường có:
- Khen thưởng khối CBVC: Có 03 tập thể, 07 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 tập thể, 20 cá nhân nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 33 đơn vị đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, 664 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiến tiến, 109 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho thầy Hiệu trưởng PGS. TS. NGƯT Đỗ Văn Dũng; đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 01 cá nhân; đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho 02 tập thể và 12 cá nhân; đề nghị Bộ GD&ĐT công nhận Danh hiệu thi đua Tập thể Lao động xuất sắc cho 07 cá nhân & Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp bộ cho 02 cá nhân.
- Khen thưởng khối HSSV:    
    + Khen thưởng theo năm học: 39 SV đạt loại giỏi, 1.871 SV đạt loại khá trong học tập, 19 lớp đạt tập thể xuất sắc, 56 lớp đạt tập thể tiên tiến (theo năm học);
    + Khen thưởng theo khoá học: 57 SV đạt danh hiệu thủ khoa; 98 đạt danh hiệu SV giỏi; 2860 đạt danh hiệu SV khá,…
    + Khen thưởng do đạt giải các cuộc thi quốc gia, bộ ngành, tỉnh thành (Văn nghệ SV, Olympic Tin học, Olympic Toán học, Olympic Cơ học, Thủ khoa tuyển sinh, NVSP 2013, Thể thao SV, Olympic Hóa, Lái xe sinh thái): 06 SV đoạt giải Nhất (Vàng), 23 SV đoạt giải Nhì (Bạc); 18 SV đoạt giải Ba (Đồng), 25 SV đoạt giải Khuyến khích.
      - Công tác nghiên cứu khoa học và quan hệ quốc tế: 130 bài báo khoa học trong nước quốc tế. Tổ chức thành công hội nghị quốc tế về giáo dục khoa học và kỹ thuật 2013 (IETEC’13) và nhiều hội nghị khoa học khác trong năm học. 02 đề tài đạt giải ba và giải luận văn xuất sắc của giải thưởng Eureka. Hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán 02 công trình xây dựng cơ bản: Trung tâm công nghệ cao, tòa nhà trung tâm.
      - Hoàn tất việc đăng ký thành viên của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN – QA) và đã được AUN-QA chấp nhận là thành viên từ 04/03/2014. Tổ chức thực hiện và hoàn thành báo cáo Đảm bảo chất lượng bên trong của nhà trường theo tiêu chuẩn AUN. Triển khai công tác kiểm định CTĐT tại 03 khoa CKM, CKĐ và Đ-ĐT; Tiếp tục duy trì tốt công tác đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000.
      - Lần đầu tiên trong lịch sử, UV BCT, BT TU TP HCM đã đi thăm và biểu dương thành tích của các chiến sỹ Mùa hè xanh của trường ta tại mặt trận Phú Yên.
      Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà thầy và trò trường ta đạt được trên mặt trận giảng dạy, học tập và NCKH trong năm học vừa qua.
      Kính thưa các quý vị Đại biểu, các Thầy cô giáo, cùng các em học sinh sinh viên thân mến!
      Chúng ta bước vào năm học mới 2014 – 2015 với niềm phấn khởi lớn lao về những thành tích đạt được trong năm qua và lòng tự tin về những kết quả tốt đẹp của năm học mới. Đầu năm học mới Nhà trường đón nhận 3.992 SV khoá 2014 hệ đại học và cao đẳng chính quy với chất lượng đầu vào khá tốt – điểm chuẩn của hầu hết các ngành đều cao hơn từ 0,5 đến 2 điểm so với năm 2013 (trong số 3.992 SV, có 3.768 SV đại học, đạt 101, 84% chỉ tiêu, 224 SV bậc cao đẳng, đạt 74,67% chỉ tiêu; trong số 3.768 SV ĐH, có 736 SV hệ CLC chiếm 19,53%).
      Thực hiện Nghị quyết số 29-TW Hội nghị Trung ương 8 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, kế thừa những thành công của năm học 2013 - 2014 chúng ta bước vào năm học 2014 - 2015 với chủ đề: “Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực người học”. Việc đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực người học sẽ đồng hành với việc đổi mới triệt để và mạnh mẽ phương pháp dạy và học, tạo một bước đột phá về chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển kinh tế xã hội cũng như hội nhập quốc tế. Năm học này trường ta đã nâng chuẩn đầu ra tiếng Anh SV không chuyên ngữ là 500 TOEIC và chuyên ngữ là C1, đồng thời cũng đặt chuẩn cho GV không chuyên ngữ B2 và chuyên ngữ C2, để đến năm 2018, 50% các môn học chuyên ngành sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, 100% các môn học có slide song ngữ Anh – Việt. Việc áp dụng phương thức dạy học blended learning kết hợp giữa face to face và online/mobile learning đã được khởi động với sự hình thành Digital Lab đầu tiên trong cả nước. Với 19 GV tham gia áp dụng Pearson Education Learning Management System trong  năm học rồi, năm học này đã có hơn 40 GV giảng dạy trên LMS. Tháng 11 tới đây, chúng ta sẽ khánh thành phòng dạy học số với trang thiết bị hiện đại trị giá gần 6 tỷ đồng với sự tài trợ của chương trình HEEAP, một số bài giảng sẽ được phát trực tuyến trên server của trường. Năm học này chúng ta cũng vui mừng chào đón sự ra đời của Phòng Quan hệ công chúng và doanh nghiệp, đưa việc hợp tác với các doanh nghiệp lên một tầm cao mới: hợp tác toàn diện và bền vững, không dừng ở việc xin tài trợ học bổng, chỗ thực tập cho SV và GV mà còn kết hợp nghiên cứu khoa học, đồng thời góp phần thực hiện ước mơ của Hiệu trưởng: trong tương lai không xa chúng ta sẽ có bộ phận chuyên lo việc làm cho SV. Chúng ta cũng phấn đấu trở thành trường ĐH đầu tiên trong cả nước áp dụng thành công KPI. Chúng ta phấn đấu để có một số chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN. Năm học này cũng là năm chúng ta chăm lo việc làm cho SV với sự ra đời của Cửa hàng Thanh niên mà lát nữa đây chúng ta sẽ khánh thành. Đây cũng là phát pháo mở đầu cho việc tăng cường nguồn thu thông qua các dịch vụ mà nhà trường đang có thế mạnh.
      Trong năm học 2014-2015, thầy và trò sẽ cùng nhau xây dựng Vườn hoa SPKT. Với sự nỗ lực của Công đoàn, cùng với sự tham gia của cựu SV, ngôi trường thân yêu của chúng ta chắc chắn sẽ tươi đẹp hơn, củng cố vị thế của một trong những ngôi trường đẹp nhất Việt Nam.
      Năm học 2014-2015 cũng là năm chúng ta kỷ niệm 52 năm ngày thành lập trường. Nhằm thực hiện thành công những dự định lớn lao của nhà trường và lập thành tích chào mừng 52 năm ngày thành lập trường, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, các cán bộ công chức và sinh viên, học sinh toàn trường phải đoàn kết chặt chẽ, đồng tâm hiệp lực, cố gắng hết mình hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đặt ra cho năm học mới. Thầy và trò trường ĐHSPKT TP.HCM cần thực hiện tốt các nội dung sau đây:
      1. Đảm bảo kỷ cương, nề nếp trong làm việc, giảng dạy và học tập. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động học “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thực hiện thắng lợi chủ đề năm học “Đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực người học”. Thực hiện đề án xây dựng trường ta thành trường ĐH SPKT trọng điểm.
      2. Toàn thể giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên toàn trường hãy cùng tập trung trí lực và thời gian cho công cuộc đổi mới, thực hiện thành công Chiến lược phát triển trường giai đoạn 2015-2020. Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong mọi hoạt động của nhà trường. Tiếp tục nâng cấp chương trình đào tạo theo CDIO 150 TC, mở rộng đào tạo sau đại học, củng cố hệ thống trợ lý giảng dạy. Củng cố các trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ, phát triển các hình thức dịch vụ khác nhằm tăng nguồn thu cho trường, bước đầu thực hiện kế hoạch tự chủ đại học qua việc tự chủ tài chính và đề án tuyển sinh riêng.
      3. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học cũng như phương pháp kiểm tra đánh giá theo hướng coi trọng phát triển năng lực toàn diện của người học. Khai thác các phòng thí nghiệm, các thiết bị giảng dạy, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng đào tạo, tăng kỹ năng thực hành, thuyết trình và khả năng làm việc theo nhóm cho sinh viên. Tiếp tục dẫn đầu trong các sân chơi ứng dụng KHKT và mở rộng sân chơi này cho các trường THPT. (Ngày mai sẽ tổ chức Lễ phát động cuộc thi xe năng lượng mặt trời cho các trường PTTH)
      4. Đẩy mạnh Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ và hoạt động khoa học công nghệ trong nhà trường; Tổ chức tốt Hội thảo KHQT Công nghệ xanh và phát triển bền vững, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp; có chính sách khuyến khích phù hợp đối với hoạt động NCKH của giáo viên và sinh viên.
      5. Đối với các em sinh viên, cần phải xác định cho mình một thái độ đúng đắn trong học tập, đó là học cho chính bản thân mình, để tự lập nghiệp và làm giàu chính đáng cho mình trong môi trường hội nhập quốc tế có tính cạnh tranh cao, và nhờ đó góp phần làm giàu đất nước. Các em cần đổi mới phương pháp học tập, chú ý đến rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, bên cạnh đó quan tâm đến việc tự rèn luyện các kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bình luận và phê bình... và đặc biệt chú ý học tiếng Anh tốt để đảm bảo khả năng hội nhập và cạnh tranh trong thị trường lao động quốc tế. Cần tự rèn luyện cho mình một tác phong chuyên nghiệp để có thể dễ được chấp nhận trong môi trường hội nhập, đặc biệt là tham gia thị trường lao động chung của ASEAN. Chú ý tìm hiểu pháp luật để tránh những sai lầm đáng tiếc, tuyệt đối không sa đà vào các tệ nạn xã hội, trò chơi điện tử. Tôi rất mong muốn và hy vọng rằng các em tự ý thức được và biết khai thác có hiệu quả hai nguồn vốn lớn nhất của mình là thời gian và tuổi trẻ để phát triển tri thức đầu tư cho chính tương lai của các em.
    Năm học 2014 – 2015 đã bắt đầu với những thử thách & vận hội mới.
      Kính thưa các quý vị Đại biểu, các Thầy cô giáo, cùng các em học sinh sinh viên thân mến!
Trong không khí náo nức của ngày khai giảng hôm nay, thay mặt Đảng ủy và BGH tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể ở TP. HCM và các tỉnh, đại diện các báo đài ở Trung ương và TP.HCM, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị nghiên cứu, các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong thời gian qua đã giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Cảm ơn các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công chức toàn trường đã tận tâm, tận lực để hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và phục vụ giảng dạy của nhà Trường.
      Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2014 – 2015.
    Kính Chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học viên, học sinh sinh viên toàn trường mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công
    Xin chân thành cám ơn.
                                                                                                              HIỆU TRƯỞNG
                                                                                               NGƯT.PGS.TS ĐỖ VĂN DŨNG
Đăng ký nhận bản tin từ Ev-event
Đang online: 2 Tổng truy cập: 88.428
go top