Khởi động Dự án hợp tác Việt Nam – Châu Âu về việc làm cho sinh viên

Ngày đăng: 01:56 - 09/12/2017 Lượt xem: 884
Chiều ngày 7/12, tại Bộ GD&ĐT, Lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam và EU về việc làm cho sinh viên đã diễn ra với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg. Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy và hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam để nâng cao hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội; nâng cao chất lượng đào tạo đại học; giúp sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp; tăng cơ hội việc làm cho sinh viên và giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp tại nước sở tại.

Chiều ngày 7/12, tại Bộ GD&ĐT, Lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam và EU về việc làm cho sinh viên đã diễn ra với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg.

Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy và hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam để nâng cao hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội; nâng cao chất lượng đào tạo đại học; giúp sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp; tăng cơ hội việc làm cho sinh viên và giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp tại nước sở tại.

Để khảo sát việc đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội và chuẩn bị cho đề xuất kỹ thuật để EU phê duyệt, đoàn chuyên gia của Đại học Uppsala (Thụy Điển), đơn vị điều phối dự án cũng đã làm việc với Bộ GD&ĐT, Tổng cục dạy nghề của Bộ LĐ, TB &XH, một số cơ sở giáo dục đại học như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Dự án đã được EU phê duyệt.

 

Quang cảnh buổi Lễ khởi động dự án.

Tổng giá trị dự án khoảng 1,5 triệu euro và cung cấp trực tiếp cho 5 trường Đại học tham gia dự án. Phát biểu  tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đào tạo nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao và đáp ứng thị trường lao động là một yếu tố quan trọng đưa đất nước phát triển nhanh trong những năm sắp tới. Để thực hiện thành công được mục tiêu này, ngoài phát huy nội lực thì sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Châu Âu là hết sức cần thiết.

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác đào tạo đại học và sau đại học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, giảm tình trạng thừa thầy thiếu thợ, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống nhất, nắm bắt các xu thế việc làm và định hướng nghề nghiệp sớm cho sinh viên, Dự án hợp tác Việt Nam – UE trong khuôn khổ chương trình ERAMUS về việc làm cho sinh viên sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học Việt Nam; đồng thời tăng sức cạnh tranh và chất lượng đào tạo đại học Việt Nam, trong đó tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong các yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng đại học khu vực và quốc tế.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga thay mặt Bộ GD&ĐT bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao
sự hỗ trợ và hợp tác của Chính phủ các nước Châu Âu trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Chính phủ Việt Nam đang triển khai thực hiện đề án nâng cao năng suất và hiệu quả lao động để cải thiện chất lượng tăng trưởng. thủ tướng đã ban hành Khung trình độ quốc gia tương thích với Khung trình độ tham chiếu của ASEAN để các cơ sở giáo dục đại học xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp, từ đó giúp sinh viên tốt nghiệp có tính cạnh trang trên thị trường lao động.

Tôi hy vọng qua dự án này, các trường đại học Việt Nam sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm của các nước phát triển để triển khai khung trình độ quốc gia; góp phần thực hiện đề án lớn của Chính phủ về tăng năng suất lao động, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên” Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Dự án này được triển khai sẽ giúp tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Châu Âu trên nhiều phương diện; hỗ trợ cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo mà Việt Nam đang tiến hành. Bộ GD&ĐT ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Chính phủ các nước Châu Âu, đặc biệt là Chính phủ Thụy Điển và Đại sứ quan Thụy Điển tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học trong nhiêu năm qua.
Đăng ký nhận bản tin từ Ev-event
Đang online: 2 Tổng truy cập: 88.424
go top